Trang chủ > Tin Tức

​Cách phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi

2023-06-19
Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc hướng dẫn công tác phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi.


Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tình hình thời tiết nắng nóng đã và đang diễn biến phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sản xuất chăn nuôi. Dự báo nền nhiệt trung bình năm 2023 ở mức cao trung bình nhiều năm khoảng 0,5 - 1,0 độ C. 


Hộ chăn nuôi gà ở Yên Thể sử dụng lá cây làm giá che nắng cho đàn gà.

 

Thông thường một đợt nắng nóng sẽ diễn ra khoảng 3 - 5 ngày thì năm nay có thể sẽ dài hơn, khoảng 5 - 7 ngày, riêng khu vực Trung Bộ có thể kéo dài hơn. Khả năng cao xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Đây là điều kiện bất lợi làm giảm sức đề kháng, vật nuôi có thể chết do cảm nắng, cảm nóng, gây thiệt hại về kinh tế cho chăn nuôi. 

Để chủ động phòng, chống nắng, nóng bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển hoàn thành kế hoạch năm 2023, Cục Chăn nuôi hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt và đồng bộ các giải pháp sau: Thường xuyên cập nhật bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng của T.Ư và địa phương. 

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi gia súc, gia cầm áp dụng các biện pháp phòng, chống nắng, nóng, dịch bệnh hay xảy ra vào mùa hè cho từng đối tượng vật nuôi; các biện pháp, kỹ thuật chữa cảm nắng, cảm nóng cho gia súc, gia cầm và bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Chuồng nuôi phải bảo đảm cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi. Phủ lá cọ, rơm, trồng cây dây leo… lên mái chuồng để chống nóng trực tiếp. Những ngày nắng, nóng nên phun nước lên mái chuồng, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để quạt mát, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng nuôi. Chuẩn bị đầy đủ phên, lưới chống nóng, bạt để chủ động che chắn chống nắng và chống mưa tạt gió lùa vào chuồng nuôi.

Khơi thông rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải theo đúng quy định. Trong chăn nuôi lợn và trâu bò: Thu gom, chuyển chất thải ra khỏi chuồng hàng ngày và đưa vào nơi ủ riêng. Đối với các trang trại chăn nuôi công nghiệp, quy mô lớn chủ động nguồn cung cấp điện, nước để bảo đảm phục vụ sản xuất. Trồng cây xung quanh khu vực chuồng nuôi tạo bóng mát. 

Tăng cường thức ăn giàu đạm; giảm tinh bột, chất béo trong khẩu phần. Trong những đợt nắng nóng kéo dài chú ý chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa, cho ăn vào lúc sáng sớm, chiều mát và buổi tối, hạn chế cho ăn vào buổi trưa; tăng cường khẩu phần thức ăn xanh. Cung cấp đủ nước sạch, mát có bổ sung chất điện giải và bổ sung các loại vitamin, đặc biệt là Vitamin C cho gia súc, gia cầm uống để tăng sức đề kháng và giải nhiệt.

Đối với gia cầm nuôi nhốt với mật độ vừa phải như: Gà úm 50 - 60 con/m2, gà 0,5 - 1 kg nhốt 20 - 30con/ m2, gà 2 - 3 kg nhốt 7 - 10 con/m2. Nếu nóng quá có thể thả ra vườn, gốc cây quanh chuồng. Đối với gà đẻ tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt năng lượng trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh, cho ăn cám chất lượng tốt.

Đối với lợn: Mật độ nuôi nhốt đối với nái 3 - 4 m2 /con, lợn thịt là 2 m2/con. Đối với trâu, bò, lợn mùa nắng nóng nên tắm chải cho gia súc 2 - 3 lần/ngày để làm giảm nhiệt cho cơ thể và phòng, chống các bệnh ngoài da. Thời gian chăn thả gia súc: Buổi sáng từ 6 - 9 giờ, buổi chiều chăn thả muộn từ 16 - 18 giờ. Những ngày nắng nóng, thời điểm nhiệt độ thường cao nhất là từ 12 - 16 giờ trong ngày, không chăn thả và cho trâu, bò nghỉ làm việc, nhốt tại chuồng hoặc tại các khu vực có bóng mát, cây xanh.

Tăng cường vệ sinh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc để chống ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt ... là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè. Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình trạng của đàn vật nuôi, phát hiện gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời; đặc biệt là với các bệnh đường tiêu hoá, hô hấp và các bệnh truyền nhiễm.

Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin để phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Các địa phương tổng hợp số lượng loại vật nuôi bị thiệt hại, báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong công tác khắc phục hậu quả nắng nóng và trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn. Có văn bản báo cáo, đề xuất Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét, hỗ trợ khắc phục hậu quả theo quy định.

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VỊT ĐẠI XUYÊN
Địa chỉ: Xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội
Bán hàng: 02433854391
Hotline: 02433858742
Fax: 02433854390
Website: vitdaixuyen.com.vn
Copyright © 2019 Agriplus.vn