Trang chủ > Tin Tức

Vịt biển nuôi ở xứ Quảng lớn nhanh như thổi, thịt ngon bán giá cao

2019-10-31
Sau 3 năm triển khai mô hình nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên tại Quảng Ngãi, loại vịt này được đánh giá là sinh trưởng, phát triển tốt, thích nghi với điều kiện nắng nóng và xâm nhập mặn tại các địa phương ven biển của tỉnh này.

 

Anh Trương Văn Thơm ở thôn Thượng Hòa, xã Bình Đông (huyện Bình Sơn) chia sẻ, gia đình anh được hỗ trợ 360 con giống vịt biển 15 Đại Xuyên. Đến nay, sau 50 ngày nuôi, vịt tăng trọng rất nhanh do tận dụng được nguồn thức ăn thủy, hải sản từ các ao, hồ nuôi thủy sản của địa phương.

“Đây là lần đầu tiên nuôi giống vịt biển, gia đình rất băn khoăn về khả năng thích nghi và chất lượng thịt của giống vịt này. Nhưng đến nay, vịt đã đạt trọng lượng từ 2,6 - 2,8 kg/con. Khi có người tìm đến tận nhà để thu mua, gia đình rất mừng và đã bán được 150 con với giá 100.000 đồng/con”, anh Thơm chia sẻ.

 

Mô hình nuôi vịt biển của gia đình anh Trương Văn Thơm được đánh giá khá hiệu quả.  

Anh Phạm Tuấn Sinh (ở  thôn Châu Me, xã Bình Châu) cũng rất phấn khởi khi đàn vịt 360 con của anh sinh trưởng, phát triển khá tốt. Quy trình nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên đã được hướng dẫn trước khi nhận vịt giống, nuôi tầm 3 tháng mới có thể bán được. Khi nuôi đến tháng thứ 2, vịt đã phát triển khá nhanh, có con hơn 3kg nên gia đình anh xuất bán.

“Trong quá trình nuôi, cán bộ khuyến nông, thú y của xã đã tiêm phòng bệnh cho vịt và thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật phòng bệnh nên vịt rất khỏe mạnh, không nhiễm bệnh. Đây là con vật dễ nuôi nhưng hiệu quả với nông dân vùng ven biển như chúng tôi” - anh Sinh chia sẻ.

Trong những năm gần đây, người dân sinh sống tại các vùng ven biển bị xâm nhập mặn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Vịt biển 15 có khả năng thích ứng tốt với tình hình biến đổi khí hậu và là con vật rất dễ nuôi, góp phần tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập cho người dân ven biển.

Được biết, năm nay là năm thứ 3 Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi triển khai mô hình nuôi vịt biển 15 cho 18 hộ dân sinh sống tại 3 xã ven biển của huyện Bình Sơn, gồm xã Bình Châu, xã Bình Đông và xã Bình Dương, với tổng số con giống hỗ trợ 6.500 con.

Bình quân mỗi hộ tham gia mô hình chăn nuôi 360 con, sau mỗi đợt nuôi sẽ thu khoảng 35 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 7,5 triệu đồng.

Chỉ sau vài tháng triển khai mô hình, vịt biển 15 Đại Xuyên đã thích nghi tốt với điều kiện chăn nuôi, sinh trưởng, phát triển nhanh và được người dân tham gia mô hình đánh giá là con vật rất dễ nuôi. Hiện nay, ngành chăn nuôi tỉnh Quảng Ngãi đang nghiên cứu nhân rộng chăn nuôi loại vịt biển 15 Đại Xuyên này

Theo Danviet

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VỊT ĐẠI XUYÊN
Địa chỉ: Xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội
Bán hàng: 02433854391
Hotline: 02433858742
Fax: 02433854390
Website: vitdaixuyen.com.vn
Copyright © 2019 Agriplus.vn