Trang chủ > Kỹ Thuật

Dinh dưỡng cho vịt đẻ

2022-03-04
Giai đoạn sinh sản, sử dụng nước sạch cho vịt uống và tắm. Nếu không đủ nước hoặc với một lý do nào đó vịt không uống nước sẽ dẫn đến không ăn và cuối cùng là không đẻ.


Thức ăn


Thức ăn đóng vai trò quan trọng để có sản phẩm an toàn. Vì vậy, thức ăn sử dụng cho vịt cũng phải xuất phát từ các cơ sở sản xuất đảm bảo công tác vệ sinh. Ngoài ra, tăng cường sử dụng nguồn thức ăn địa phương sẽ giúp hạ giá thành sản phẩm, nhưng nguồn thức ăn này cũng phải đảm bảo vệ sinh. Không sử dụng thức ăn mà có chất kích thích tăng trọng, có các hóa chất cấm trong thức ăn.

 

Những nguyên liệu thức ăn thường sử dụng cho vịt: Gạo, thóc, ngô, đỗ tương, tấm, cám, cá tép, cua, ốc, don, dắt, bã bia bã rượu, khoai, rau, bèo… nếu thức ăn được nấu chín thì khả năng tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn và có hiệu quả kinh tế hơn.

 

Khi sử dụng các loại thức ăn phải lưu ý không được mốc và ôi chua. Thức ăn nào phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng/kg phù hợp cho từng giống vịt và từng giai đoạn vịt.

Đối với vịt nuôi giống phải thực hiện chế độ ăn định lượng để khống chế khối lượng cơ thể theo tiêu chuẩn thì khả năng sinh sản về sau năng suất sẽ cao.

 

Vịt CV Super M, M2, M3, M14, M15, STAR76, STAR53: ngày đầu cho ăn 5 g/con/ngày sau đó mỗi ngày cộng thêm 5 g cho đến 28 ngày tuổi từ 29 - 56 ngày cho ăn cố định 140 g/con/ngày.

Người nuôi cũng có thể thúc đẻ bằng thức ăn hỗn hợp hoặc mồi tươi với thóc, khi vịt đẻ trứng đầu tiên tăng thức ăn lên 15%, khi đàn đẻ được khoảng 5% vừa tăng lượng thức ăn, đồng thời cho vịt ăn tự do ở nhiều hơn.

 

Trong giai đoạn nuôi vịt con và hậu bị còn phụ thuộc vào khối lượng của chúng nếu khối lượng cao hơn hoặc thấp hơn tiêu chuẩn thì phải điều chỉnh lượng thức ăn tăng hoặc giảm 5 g/con/ngày.

 

Nước uống


Cung cấp nước sạch đảm bảo cho vịt uống. Vịt ở tuần tuổi thứ nhất không cho uống nước lạnh dưới 100C, tuần thứ 2 và 3 không cho uống nước lạnh dưới 60C và cũng cần hạn chế vịt uống nước trên 250C. Nhu cầu nước uống trung bình: 1 - 7 ngày tuổi: 120 ml/con/ngày; 8 - 14 ngày tuổi: 250 ml/con/ngày; 15 - 28 ngày tuổi: 350 ml/con/ngày.

 

Nước uống giai đoạn sau (5 - 8 tuần) nhu cầu vịt cần 0,4 - 0,6 lít/con/ngày, luôn phải có nước sạch cho vịt uống. Ở giai đoạn này máng ăn vẫn để trong chuồng nuôi còn máng uống bố trí ở sân chơi để tránh bị ướt chuồng. Máng uống không để quá xa nơi vịt ăn.

 

Đến giai đoạn hậu bị, nếu nuôi nhốt vịt trên khô hoặc nuôi khô trong vườn thì cần phải cung cấp nước uống cho đủ, thường xuyên, sạch sẽ. Nhu cầu nước uống mỗi ngày cho vịt từ 0,5 - 0,6 lít/con.

 

Giai đoạn sinh sản, nhu cầu nước cho vịt 0,6 - 0,7 lít/con/ngày. Sử dụng nước sạch cho vịt uống và tắm. Nếu không đủ nước hoặc với một lý do nào đó vịt không uống nước sẽ dẫn đến không ăn và cuối cùng là không đẻ. Vào mùa hè, máng uống ở ngoài chuồng nuôi phải được che chắn tránh để vịt uống nước nóng, đồng thời thường xuyên thay nước uống cho vịt.

Nguồn: nguoichannuoi

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VỊT ĐẠI XUYÊN
Địa chỉ: Xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội
Bán hàng: 02433854391
Hotline: 02433858742
Fax: 02433854390
Website: vitdaixuyen.com.vn
Copyright © 2019 Agriplus.vn