Trang chủ > Giới Thiệu

Lời chào!

Xây dựng và phát triển

       Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên có trụ sở tại huyện Phú Xuyên - Thành phố Hà Nội (gần di tích lịch sử Cầu Giẽ anh hùng), Trung tâm được thành lập trên cơ sở Quyết định số 232/TCCB/QĐ ngày 27 tháng 10 năm 1980 của Bộ Nông nghiệp về việc thành lập Trạm Nghiên cứu Vịt thuộc Viện Chăn nuôi; Quyết định số 412/TCCB/QĐ ngày 6 tháng 10 năm 1981 về việc đổi tên Trạm Nghiên cứu Vịt thành Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên trực thuộc Viện Chăn nuôi là đơn vị sự nghiệp khoa học công lập.

       Khi mới thành lập năm 1980, thời gian đầu tại Trung tâm chỉ có diện tích 1,98ha, 1 cái lán 3 gian nhỏ, điều kiện sinh hoạt rất khó khăn, nước ăn phải đào một cái hố nhỏ sâu để lấy nước ăn và sinh hoạt, số lượng cán bộ lúc ban đầu chỉ có 20 người, mỗi ngày chỉ có 3 - 4 người trực tiếp ở lại lán, chuồng nuôi vịt cũng bằng tranh tre, nứa, lá. Đến cuối năm 1984 diện tích của Trung tâm tăng lên 5ha, về cơ sở vật chất của Trung tâm mới có được nhà làm việc, bếp ăn tập thể, mương dẫn nước cho chăn nuôi và điện tạm thời cho sinh hoạt.

       Trải qua quá trình phát triển cơ sở vật chất phục vụ cho nghiên cứu, nuôi giữ các giống của Trung tâm ngày càng được nâng lên, số lượng và cơ cấu các giống ngày càng hoàn thiện. Dự án VIE/86/007 do nguồn vốn của UNDP được coi là bước tạo đà thúc đẩy quá trình chăn nuôi vịt, ngan ở nước ta. Một số giống vịt mới được nhập về nuôi ở nước ta gồm vịt siêu thịt CV Super M và vịt siêu trứng Khaki Campbell, đội ngũ cán bộ nghiên cứu của Trung tâm cũng được đào tạo nâng cao trình độ về chuyên môn. Hiện nay cơ sở vật chất của Trung tâm đã được đầu tư nâng cấp khang trang, hiện đại gồm 1 Nhà làm việc, 1 Nhà ấp nở trứng, hệ thống chuồng trại gồm 25 dãy chuồng được trang bị phục vụ cho nghiên cứu chọn lọc, tạo dòng giống theo cá thể, trình độ của cán bộ nghiên cứu ngày càng được nâng cao. Hiện Trung tâm có 2 bộ giống vịt siêu thịt, 1 bộ giống vịt siêu nạc, 4 giống vịt siêu trứng, 4 giống vịt kiêm dụng và 2 giống ngan. Trong đó đặc biệt là giống vịt Biển 15 - Đại Xuyên là giống vịt mới được nghiên cứu, chọn lọc và phát triển ở Việt Nam, vịt có năng suất cao, nuôi được trong điều kiện nước biển (chăn thả trên biển), nước lợ, hiện giống vịt Biển 15 - Đại Xuyên đã sinh trưởng, phát triển và sinh sản tốt trên các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa của nước ta.

       Tiếp thu nhanh có chọn lọc những tiến bộ kỹ thuật trong và ngoài nước, chọn lọc tạo được 2 dòng vịt siêu thịt T5 & T6 có năng suất và chất lượng cao, 3 dòng vịt chuyên thịt MT1, MT2 và MT3 phục vụ cho thụ tinh nhân tạo ngan vịt, vịt chuyên trứng Đại Xuyên TC, 4 dòng ngan ngoại cao sản. Triển khai tốt các dự án, đề tài, nâng cao năng suất trứng từ 20 - 40 quả, năng suất thịt 200 - 400g/con từ đó làm động lực cho phát triển chăn nuôi ở Việt Nam, duy trì là một nước đứng thứ 2 Thế giới về số lượng vịt. Nghiên cứu và chuyển giao các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình chăn nuôi, vệ sinh thú y, ấp trứng, máy ấp nở, công nghệ thụ tinh nhân tạo ngan - vịt. Đặc biệt Trung tâm đã đưa ra 5 phương thức chăn nuôi vịt - ngan an toàn sinh học đảm bảo tính bền vững phù hợp với điều kiện Việt Nam. Có 14 tiến bộ kỹ thuật được công nhận, phục vụ kịp thời người chăn nuôi và đem lại hiệu quả trong sản xuất. Hàng năm nuôi giữ 14.000 - 15.000 mái gia cầm sinh sản, từ đó cung cấp từ 1,3 - 1,7 triệu con giống cho sản xuất.

Bằng sự nỗ lực không ngừng Lãnh đạo, Cán bộ Công nhân viên Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên đã khẳng định Trung tâm là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu về chăn nuôi vịt, ngan trong cả nước. Trong những năm qua Trung tâm đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, 01 giải thưởng Nhà nước, 07 Bằng khen của Chính phủ, 03 Cờ Thi đua xuất sắc, 01 Giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam, 40 Bằng khen của các Bộ ngành và nhiều giải thưởng, phần thưởng khác.

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VỊT ĐẠI XUYÊN
Địa chỉ: Xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội
Bán hàng: 02433854391
Hotline: 02433858742
Fax: 02433854390
Website: vitdaixuyen.com.vn
Copyright © 2019 Agriplus.vn